Những hỗn loạn tại nhà máy Foxconn trong đợt tái bùng phát Covid- 19 khiến Apple thiếu 6 triệu chiếc iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max trong năm nay.

Gần đây, những biến động tại nhà máy lắp ráp iPhone lớn nhất của Foxconn ở Trịnh Châu, Trung Quốc thu hút rất nhiều sự quan tâm. Nhà máy này chiếm tới một nửa số lượng iPhone được sản xuất trên toàn thế giới và năm nay, đây là nơi sản xuất các mẫu iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max. Đáng tiếc, hoạt động sản xuất tại nhà máy đã chậm lại do những lệnh cấm trong đợt tái bùng phát COVID- 19.

Bùng phát COVID- 19 ở Trung Quốc khiến Apple thiếu iPhone trầm trọng

COVID- 19 đã quay trở lại Trung Quốc, buộc nước này phải phong tỏa một số khu vực. Do đó, Foxconn đã ra lệnh cấm công nhân dùng bữa trong phòng ăn chung, buộc mọi người phải ăn trong ký túc xá. Do đó, các công nhân đã bị khép kín môi trường, buộc phải ở trong khuôn viên nhà máy 24/7.

Apple sẽ thiếu khoảng 6 triệu chiếc iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max cho mùa mua sắm cuối năm nay.

Sau khi một lượng lớn công nhân bỏ trốn khỏi nhà máy, phía Apple cũng đã thừa nhận việc sản xuất các mẫu iPhone 14 Pro đắt tiền hơn trong quý này sẽ ít hơn dự kiến. "Nhà Táo" không đưa ra con số ước tính cụ thể về việc sẽ thiếu bao nhiêu đơn vị nhưng hãng cho biết, "khách hàng sẽ phải chờ đợi lâu hơn để nhận được sản phẩm mới." Một số báo cáo dự đoán, sự thiếu hụt có thể lên tới 33%.

Foxconn đã cố gắng lôi kéo những công nhân mới và cũ làm việc trong dây chuyền lắp ráp bằng cách thưởng cho những nhân viên làm việc trong 30 và 60 ngày, đồng thời chính phủ Trung Quốc cũng yêu cầu các cựu quân nhân và đảng viên tuyển dụng nhân viên mới cho Foxconn. Tuy nhiên, vào thứ 3 tuần trước, một cuộc đụng độ lớn giữa công nhân và nhân viên bảo vệ tại cơ sở Foxconn ở Trịnh Châu đã nổ ra.

Các công nhân cho hay, hợp đồng từ công ty sẽ chỉ trả tiền thưởng cho họ sau hơn 60 ngày làm việc và họ không được cách ly an toàn với những công nhân lớn tuổi có thể mắc COVID- 19. Trong nỗ lực dập tắt bạo lực, Foxconn đã trả lương cho hơn 20.000 nhân viên và để họ nghỉ việc, rời khỏi khuôn viên Foxconn. Công ty đã thừa nhận có sai sót liên quan đến tiền thưởng và gửi lời xin lỗi tới hàng chục nghìn công nhân.

Thời gian giao hàng của cặp iPhone 14 Pro đã đạt đỉnh điểm

Theo một báo cáo mới từ Bloomberg, Apple sẽ thiếu gần 6 triệu chiếc iPhone 14 Pro trong năm nay. Đáng chú ý, iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max là những mẫu iPhone 2022 đắt hơn. Ước tính, Apple có thể đạt doanh thu 6 tỷ USD trong quý hiện tại. Con số này tương đương với khoảng 8,4% trong tổng số 71,6 tỷ USD doanh thu iPhone trong quý 4/2021.

Foxconn đang thiếu hụt lao động trầm trọng.

Sự thiếu hụt này sẽ xảy ra trong mùa mua sắm cuối năm. Đây là thời điểm người tiêu dùng trên toàn thế giới sẽ xem xét mua iPhone 14 Pro hoặc iPhone 14 Pro Max làm quà tặng dịp lễ. Hai tuần trước, trước khi các vấn đề ở Trịnh Châu lên đến cao trào, nhà phân tích David Vogt của UBS đã dự đoán, thời gian giao hàng iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max ở Mỹ và Trung Quốc đã đạt đến "đỉnh điểm". Tại Mỹ, thời gian giao hàng đã lên tới 34 ngày trong khi ở Trung Quốc, thời gian này cũng lên tới 36 ngày.

Nhà phân tích chỉ ra rằng, 35 - 40% sản lượng iPhone trong quý 3 đã bị đẩy lịch lắp ráp trong tháng 12, có thể dẫn đến tình trạng thiếu iPhone kéo dài từ quý 4 năm nay đến quý 1/2023. Ông Vogt cũng dự đoán, Apple sẽ xuất xưởng 83 triệu chiếc iPhone trong 3 tháng cuối năm 2022. Nhưng với tình hình hiện tại, "Táo Khuyết" khó có thể đạt được mục tiêu này.

Không chỉ tại Mỹ và Trung Quốc, cặp iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max cũng lâm vào tình trạng khan hàng ở nhiều thị trường khác, bao gồm Việt Nam. Nhiều nhà bán lẻ chính hãng trong nước đang rơi vào tình trạng "cháy hàng" một số phiên bản bộ nhớ của iPhone 14 Pro Max.

What's your reaction?


You may also like

Comments

https://tintuccongnghe.com/assets/images/user-avatar-s.jpg

0 comment

Write the first comment for this!