Tối 3/7, trên Facebook cá nhân, bà Lê Diệp Kiều Trang đã lần đầu chia sẻ về những ồn ào xung quanh dự án Arevo trong thời gian gần đây. Bà Trang cho biết bà và chồng - ông Sonny Vũ, đã không còn nắm quyền điều hành Arevo từ đầu năm nay. Do đó, trước những ồn ào mấy ngày qua, bà Trang không thể tự ý phát ngôn mà phải có sự tôn trọng và thống nhất với các cổ đông điều hành khác.

Về những thông tin cho rằng sản phẩm xe đạp sợi carbon in 3D Superstrata của Arevo không đạt chất lượng và người dùng không hài lòng, bà Trang cho biết đây là điều mà nhà tài trợ cần phải xác định được ngay từ ban đầu góp tiền.

 Bà Lê Diệp Kiều Trang. (Ảnh: Christy Le/Facebook).

Theo bà Trang, mô hình gọi vốn cộng đồng trên Indiegogo có nghĩa là các công ty khởi nghiệp đưa ra một ý tưởng sản phẩm, kêu gọi cộng đồng “tài trợ” cho dự án. “Nghĩa là tặng cho dự án một khoản tiền, để công ty có đủ nguồn lực nghiên cứu phát triển”, bà Trang nói.

Khi công ty làm ra sản phẩm sẽ “tặng” lại cho nhà đầu tư. Bà Trang khẳng định khi nhà đầu tư tham gia cộng đồng Indiegogo thì việc góp tiền là hoạt động "donation" (tài trợ) chứ không phải là "shopping" (mua hàng).

Bà Lê Diệp Kiều Trang nhấn mạnh do sản phẩm vẫn trong giai đoạn R&D (nghiên cứu và phát triển) nên chắc chắn còn nhiều khiếm khuyết, không thể hoàn thiện như sản phẩm thương mại.

“Vì đây là khoản tài trợ cho một dự án còn rất nhiều rủi ro, có rất nhiều công ty/dự án không đến được đích cuối cùng và nhà tài trợ không bao giờ nhận được sản phẩm”, bà Trang chia sẻ.

Nhà đầu tư có được trả lại tiền?

Bà Lê Diệp Kiều Trang xác nhận dự án đã dừng hoạt động, và nhà đầu tư điều hành Arevo đã chuyển hướng sang một lĩnh vực khác. Cũng theo bà Trang, đến nay Arevo đã nhận được 3.301 khoản đóng góp đến từ 54 quốc gia, trong đó có 135 khoản đóng góp từ người dùng có địa chỉ tại Việt Nam.

Vậy câu hỏi đặt ra là khi dự án thất bại, tiền của nhà đầu tư có được trả về? Theo thông báo từ trên website Indiegogo, Superstrata là một dự án “crowdfunding” và người tài trợ có quyền yêu cầu được hoàn lại toàn bộ tiền khi chiến dịch gọi vốn kết thúc vào ngày 10/10//2020. Bất kỳ khoản hoàn trả nào sau ngày này đều thuộc trách nhiệm của chủ sở hữu chiến dịch, ông Sonny Vũ (tức chồng bà Lê Diệp Kiều Trang).

Crowdfunding không phải là một hình thức gọi vốn mới. Crowdfunding (gọi vốn cộng đồng) là một kênh tài chính tiềm năng, giúp các doanh nghiệp, nhất là những startup “rao bán trước” một sản phẩm hoặc dịch vụ sắp được triển khai mà không phát sinh nợ hoặc hy sinh vốn chủ sở hữu hay cổ phần.

Toàn bộ số tiền được ủng hộ sẽ chuyển về chủ sở hữu của chủ dự án kêu gọi gây quỹ cộng đồng. Khi gây quỹ thành công, số tiền sẽ được dùng để hoàn thành dự án và phát triển công ty. Trong trường hợp gọi vốn không thành công, số tiền ủng hộ sẽ được chuyển trả lại cho từng nhà đầu tư cá nhân.

Hiện nay, các doanh nghiệp thường gọi vốn trên các nền tảng crowdfunding hay các trang web gây quỹ cộng đồng. Nổi bật đó là các trang nước ngoài như Kickstarter hay Indiegogo.

Về phía dự án xe đạp Superstrata của vợ chồng bà Lê Diệp Kiều Trang, nền tảng gọi vốn Indiegogo nhấn mạnh: “Giống như bất kỳ ai tham gia vào một dự án ở giai đoạn đầu, những nhà tài trợ phải chấp nhận rủi ro rằng dự án có thể gặp phải những thay đổi, chậm trễ và cả những thách thức không lường trước hoặc có thể dự án không thể hoàn thành.

Indiegogo không đảm bảo hoặc khẳng định khoản đóng góp sẽ được sử dụng như đã hứa. Indiegogo không có nghĩa vụ điều tra các khiếu nại của chủ sở hữu chiến dịch. Indiegogo cũng không xác nhận, bảo đảm, đưa ra tuyên bố hoặc cung cấp bảo đảm về chất lượng, an toàn, đạo đức hoặc tính hợp pháp của bất kỳ chiến dịch hoặc đóng góp nào”.

Nguồn: https://vietnambiz.vn/ba-le-diep-kieu-trang-nha-dau-tu-khong-phai-khach-hang-phai-chap-nhan-rui-ro-khi-gop-tien-202374113015477.htm?fbclid=IwAR3i1W_EtNdBRL3y2_bOT8ZwTrBQdwP7C79XP84EAd5OwG2iC3Ew2Uz--1Y

What's your reaction?


You may also like

Comments

https://tintuccongnghe.com/assets/images/user-avatar-s.jpg

0 comment

Write the first comment for this!