Bài hướng dẫn làm hộ chiếu gắn chip online của mình được nhiều anh em quan tâm, có những anh em đã làm thành công, cũng có anh em vướng mắc một vài chỗ, mình tổng hợp lại những câu hỏi đó và trả lời trong bài này để anh em tiện theo dõi:
Hiện nay chúng ta có thể nộp hồ sơ làm hộ chiếu online thông qua 2 cấp, gồm cấp Tỉnh và cấp Trung Ương:

Link nộp hồ sơ cấp tỉnh: Cấp hộ chiếu lần đầu tiên và lần thứ 2 trở đi
Link nộp hồ sơ cấp Trung Ương: Cấp hộ chiếu từ lần thứ 2 trở đi

Câu trả lời là Được.
Để làm hộ chiếu lần đầu tiên, anh em sẽ nộp hồ sơ theo cấp Tỉnh (Link nộp hồ sơ cấp tỉnh), tức là nộp hồ sơ ở công an Tỉnh, thành phố nơi anh em cư trú. VD anh em hộ khẩu ở Đồng Nai thì chọn Công an tỉnh Đồng Nai, ở Bạc Liêu thì chọn Công an tỉnh Bạc Liêu.

Đã có hộ chiếu rồi thì từ lần thứ 2 trở đi anh em có thể đăng ký nộp ở cấp Tỉnh hoặc Trung Ương đều được, tương tự việc làm lại CCCD gắn chip vậy.

[​IMG]

Hiện tại không có chủ trương bắt buộc đổi qua hộ chiếu gắn chip, nếu cuốn passport cũ của anh em vẫn còn hạn sử dụng thì vẫn tiếp tục sử dụng bình thường.


Passport có gắn chip điện tử được cấp cho mọi công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên. Trẻ em dưới 14t chỉ được cấp hộ chiếu không gắn chip, vẫn là mẫu mới, bìa màu tím than.
 
Trên mỗi cuốn passport đều có ghi rõ ngày cấp và hạn dùng. Passport còn hiệu lực nghĩa là còn thời hạn trên 6 tháng, dưới 6 tháng là mốc anh em bắt buộc phải đổi passport mới nếu có nhu cầu xuất cảnh (đi du lịch nước ngoài, du học, công tác vv).

tinhte-han-passsporrt.jpg

Nếu bị mất hộ chiếu cũ, anh em cần phải điền tờ khai TK05, sau đó ra công an Phường Xã để xác nhận, link tải tờ khai ở đây

Nếu hộ chiếu cũ bị hư hỏng thì anh em vẫn phải nộp lại để Cục Quản lý xuất nhập cảnh kiểm tra
Lệ phí của cấp hộ chiếu mới do hộ chiếu cũ bị mất/hư hỏng là 400.000đ
Khoản 3, Điều 2 của Luật Xuất nhập cảnh 2019 ghi rõ: Hộ chiếu là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân.

Vì vậy nếu anh em làm mất/hư hỏng hộ chiếu thì phải trình báo (làm đơn cơ mất, tờ khai vv). Nếu đăng ký làm hộ chiếu mới mà cố tình không trình báo khi bị mất hộ chiếu thì mức phạt sẽ từ 500.000đ - 2 triệu đồng.
tinhte-passport-gan-chip.jpeg

ĐƯỢC.

Khi anh em đăng ký làm hộ chiếu mới mà cuốn hộ chiếu cũ còn hạn, anh em sẽ cần phải nộp lại để Cục Quản lý XNC kiểm tra và đối chiếu thông tin. Sau khi duyệt xong hồ sơ, họ sẽ bấm lỗ cuốn hộ chiếu cũ và gởi chung về với hộ chiếu mới.

[​IMG]
Có thể nộp qua đường bưu điện, anh em xem trong email thông báo của DVC để biết chi tiết, địa chỉ.
Theo https://tinhte.vn/thread/giai-dap-nhanh-cac-thac-mac-khi-lam-ho-chieu-online.3642549/

Hướng dẫn làm Passport, hộ chiếu cho trẻ em (Mới nhất 2023)

What's your reaction?


You may also like

Facebook Conversations