Nhiều nhân viên cho rằng Google đã “bỏ lỡ cơ hội ngàn vàng” và chatbot mới nhất của OpenAI có thể chấm dứt vị thế thống trị của hãng trong lĩnh vực tìm kiếm.

Trong cuộc họp toàn công ty mới đây, nhân viên Google đã bày tỏ lo ngại về việc chatbot ChatGPT của OpenAI sẽ đe dọa đến vị thế độc quyền của hãng công nghệ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).

Theo CNBC, hoạt động kinh doanh chủ chốt của Google là công cụ tìm kiếm và hãng đã giữ vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực AI suốt nhiều năm qua, đặc biệt là với hệ thống chatbot LaMDA (Language Model for Dialogue Applications). Do đó, một số người thắc mắc liệu Google có kế hoạch tham gia vào cuộc đua phát triển chatbot thông minh với khả năng trả lời mọi câu hỏi hay yêu cầu của người dùng hay không.

Google Tìm kiếm đang chết dần?

Trong buổi họp, một nhân viên cho rằng việc Google không tích hợp AI vào công cụ tìm kiếm đã khiến họ “bỏ lỡ cơ hội ngàn vàng” mặc dù đã dành nhiều năm để nghiên cứu chatbot LaMDA.

Là một chatbot thông minh, ChatGPT có thể trả lời mọi câu hỏi từ kiến thức thường thức đến những câu trả lời đòi hỏi tư duy sáng tạo như viết luận văn, lập trình. Khả năng của ChatGPT gần như trùng lặp với những gì Google có thể làm, nhân viên Google cho biết.

Đồng ý với quan điểm này, Brian Nowak, nhà phân tích của Morgan Stanley tại Alphabet, cũng bày tỏ lo ngại rằng mô hình ngôn ngữ của AI sẽ ăn bớt thị phần và “hạ bệ Google khỏi vị thế thống trị khi mọi người truy cập Internet”.

Theo CNBC, Google đang trải qua giai đoạn có tốc độ tăng trưởng chậm nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Trong đó, doanh thu từ công cụ tìm kiếm chỉ tăng 4% so với năm ngoái. Con số này còn thấp hơn tốc độ phát triển doanh thu của mảng kinh doanh quảng cáo Google.

“Giám đốc Sundar Pichai thấy thế nào với những tiêu đề như ‘Google Tìm kiếm đang chết dần’. Tại sao lại có quan điểm này và chúng ta cần làm gì để giải quyết”, một nhân viên hỏi.

Phản hồi về vấn đề, CEO Sundar Pichai và Giám đốc mảng AI Jeff Dean của Alphabet lại tỏ ra lạc quan, cho rằng không tích hợp AI vào công cụ tìm kiếm không phải là một vấn đề lớn.

Theo họ, nếu Google học theo ChatGPT, họ sẽ phải trả giá đắt nếu có sai sót vì người dùng luôn có xu hướng tin tưởng vào các kết quả trên Google.

Do đó, việc bảo vệ danh tiếng và vị thế là nguồn tin đáng tin cậy quan trọng hơn và AI sẽ không thể nào cạnh tranh với họ về khả năng này. Trên thực tế, hiện có hàng tỷ người dùng trên thế giới sử dụng Google Tìm kiếm hàng ngày nhưng chỉ có 1 triệu người sử dụng chatbot của OpenAI mới ra mắt tháng 12.

Google thận trọng với AI

“Quả thật ChatGPT đáp ứng đúng nhu cầu của người dùng nhưng chúng ta cần hiểu rõ những mô hình AI này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Dù không có dữ liệu về một vấn đề nào đó, AI vẫn sẽ trả lời người dùng. Nó hoàn toàn có thể nói voi là động vật đẻ trứng lớn nhất Trái Đất nếu không có kiến thức về lĩnh vực này”, Giám đốc Jeff Dean nói.

Bên cạnh đó, nhà phân tích Nowak của Morgan Stanley vẫn tin tưởng vào vị thế của Google trên thị trường vì công ty luôn cải tiến công cụ tìm kiếm, đồng thời cũng đang xây dựng “mô hình ngôn ngữ tự nhiên như LaMDA”.

Cũng trong buổi họp toàn công ty, CEO Sundar Pichai của Google khẳng định họ có rất nhiều kế hoạch trong năm 2023 và AI là “một lĩnh vực chúng tôi cần cân bằng sự liều lĩnh và trách nhiệm lớn đi kèm”.

Về phía OpenAI, trong một bài đăng trên Twitter, CEO Sam Altman cũng thừa nhận ChatGPT vẫn còn nhiều hạn chế và người dùng cần cẩn thận khi sử dụng, không nên quá phụ thuộc vào đáp án của chatbot.

 
OpenAI vừa công bố ChatGPT có khả năng trả lời câu hỏi vượt trội, đe dọa vị thế của Google. Ảnh: OpenAI.
Google Tim kiem chet dan anh 2

OpenAI vừa công bố ChatGPT có khả năng trả lời câu hỏi vượt trội, đe dọa vị thế của Google. Ảnh: OpenAI.

“Mọi người không nên dùng ChatGPT cho những vấn đề quan trọng. Đây mới chỉ là bước đầu cho công nghệ, chúng tôi vẫn còn rất nhiều thứ phải cải tiến để nâng cao chất lượng và độ chính xác của thông tin”, ông chia sẻ.

Nhưng với ông lớn trong lĩnh vực tìm kiếm như Google, họ phải đối mặt với nhiều “rủi ro ảnh hưởng đến danh tiếng” và cần “cẩn trọng hơn những startup nhỏ lẻ”, Giám đốc mảng AI cho biết.

“Chúng tôi đang cố gắng biến những công nghệ mới như mô hình ngôn ngữ LaMDA thành những sản phẩm riêng, chứ không chỉ đơn giản là tích hợp vào những sản phẩm có sẵn như hiện tại. Nhưng quan trọng nhất chúng tôi phải biết chắc rằng mình đang đi đúng hướng”, Dean nói.

Theo https://zingnews.vn/google-lo-ngai-se-bi-chatgpt-ha-be-post1385009.html

What's your reaction?


You may also like

Comments

https://tintuccongnghe.com/assets/images/user-avatar-s.jpg

0 comment

Write the first comment for this!