Vụ kiện tập thể về quyền riêng tư có liên quan tới Meta (Facebook) và Cambridge Analytica sẽ được giải quyết với số tiền 725 triệu USD.

Vụ kiện tập thể có liên quan giữa công ty Cambridge Analytica (hiện đã phá sản) và công ty mẹ Facebook - Meta cuối cùng đã được giải quyết. Công ty mạng xã hội đã đồng ý trả cho người dùng Facebook tổng cộng 725 triệu USD do chia sẻ dữ liệu cá nhân của họ với công ty Cambridge Analytica cho mục đích chính trị.

Các luật sư đằng sau vụ kiện đã mô tả chiến thắng này là một chiến thắng “lịch sử”, là khoản thanh toán lớn nhất từ ​​trước đến nay cho một vụ kiện về quyền riêng tư tại Mỹ.

Bối cảnh

Vụ việc bắt đầu từ năm 2014 khi công ty phân tích chính trị Cambridge Analytica đã thông qua một công ty bên thứ ba để thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng Facebook thông qua chiêu trò “kiểm tra tính cách”.

Meta tốn khá nhiều chi phí để xử lý các vụ kiện liên quan tới dữ liệu người dùng.

Dữ liệu này sau đó được sử dụng để lập hồ sơ và nhắm mục tiêu người dùng Facebook ở Mỹ nhằm hỗ trợ chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016 của ông Donald Trump.

Mưu đồ này đã bị The Guardian và The New York Times phát hiện vào năm 2018, tiết lộ dữ liệu cá nhân đã được thu thập từ khoảng 87 triệu người dùng Facebook. Tin tức này ngay lập tức đã gây "sốc" tới nhiều người dùng, mở ra nhiều vụ kiện và chiến dịch #deletefacebook, thậm chí CEO Tim Cook của Apple cũng đã đề cập tới chủ đề này.

Công ty ngay lập tức bị kiện tập thể - thay mặt cho những người dùng Facebook có dữ liệu bị thu thập. Trước đó, Facebook đã phải trả 5 tỷ USD để giải quyết vụ kiện FTC chống lại công ty và thêm 100 triệu USD để giải quyết vụ kiện của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ do đánh lừa các nhà đầu tư của Facebook về việc sử dụng dữ liệu.

Vụ kiện Cambridge Analytica đã được giải quyết

Reuters báo cáo, vụ kiện Cambridge Analytica hiện đã được giải quyết. Công ty mẹ của Facebook, Meta đã đồng ý trả 725 triệu USD để chấm dứt vụ việc.

Hàng chục triệu người dùng Facebook đã bị ảnh hưởng.

Thỏa thuận trên đã được đề xuất để dàn xếp, được tiết lộ trong hồ sơ tòa án vào ngày thứ Năm.

Các luật sư chính của các nguyên đơn, Derek Loeser và Lesley Weaver cho biết: “Thỏa thuận lịch sử trên sẽ mang lại câu trả lời thích đáng cho những người dùng có liên quan trong vụ kiện về quyền riêng tư phức tạp và kỳ lạ này."

Tuy nhiên, giống như các vụ kiện tập thể khác, các luật sư sẽ được hưởng từ 25 -30% trong tổng số 725 triệu USD và số dư sẽ được chia cho tối đa 87 triệu người. Do đó, mỗi người dùng sẽ chỉ nhận được khoảng 5 USD (tương đương 117 nghìn đồng).

What's your reaction?


You may also like

Comments

https://tintuccongnghe.com/assets/images/user-avatar-s.jpg

0 comment

Write the first comment for this!