Cách biệt 2 năm, iPhone 14 Pro Max năm nay đã được cải thiện một cách toàn diện so với iPhone 12 Pro Max.

Năm nay, iPhone 14 Pro Max đã được Apple bổ sung nhiều phần cứng và tính năng mới. Tuy nhiên, giá bán của máy cũng khá "chát" - từ 32,99 triệu đồng (bản 128GB). So với chiếc iPhone 12 Pro Max cách đây 2 năm (hiện đã giảm giá, còn từ 25,59 triệu đồng cho bản 128GB), sự cách biệt liệu có quá lớn và đủ hấp dẫn để người dùng nâng cấp hay không?

iPhone 14 Pro Max (trái) và iPhone 12 Pro Max (phải).

Những điểm khác biệt chính giữa iPhone 14 Pro Max và iPhone 12 Pro Max:

 • Thiết kế tương tự nhưng viền màn hình mỏng hơn trên iPhone 14 Pro Max
 • Dynamic Island trên iPhone 14 Pro Max và "tai thỏ" cũ trên iPhone 12 Pro Max
 • Chip A16 Bionic trên iPhone 14 Pro Max nhanh hơn
 • Camera chính 48MP trên iPhone 14 Pro Max cùng nhiều nâng cấp trên tất cả các camera
 • Quay video Chế độ điện ảnh - Cinematic Mode 4K, Chế độ hành động - Action Mode trên iPhone 14 Pro Max
 • Các tính năng khẩn cấp mới, kết nối vệ tinh trên iPhone 14 Pro Max
 • Tuổi thọ pin và khả năng sạc nhanh trên iPhone 14 Pro Max tốt hơn

Thiết kế và màn hình

Thực tế, iPhone 14 Pro Max vẫn giữ nguyên thiết kế mà iPhone 12 Pro Max từng sở hữu - các cạnh phẳng, khung thép không gỉ sáng bóng và mặt lưng kính mờ. Tuy nhiên, "Táo Khuyết" đã thực hiện một số thay đổi nhỏ với iPhone mới, khiến chúng nặng hơn và dày hơn một chút.

Cả 2 mẫu iPhone đều có màn hình 6,7 inch.

Thêm vào đó, Apple cũng đã cắt giảm các đường viền xung quanh màn hình, cho trải nghiệm thanh lịch hơn. Đặc biệt, khu vực vết cắt hình "viên thuốc" - Dynamic Island chiếm ít không gian hơn so với "tai thỏ" và hiển thị ứng dụng linh hoạt. Người dùng có thể điều khiển nhanh một số tính năng, ví dụ như phát lại nhạc.

Ngoài ra, iPhone 14 Pro Max có cùng khả năng chống nước và bụi IP68 như iPhone 12 Pro Max và cùng cổng Lightning cũ để sạc. Đồng thời, cả hai đều không có giắc cắm tai nghe 3,5 mm.

Ống kính camera trên iPhone 14 Pro Max (trái) lớn hơn.

Về màu sắc, Apple sử dụng 4 màu trên cả hai mẫu iPhone. Cặp flagship đều có các phiên bản màu Đen cổ điển (Đen Graphite trên iPhone 12 Pro Max), Bạc và Vàng. Bên cạnh đó, iPhone 14 Pro Max mới có màu Tím đậm mới.

iPhone 14 Pro Max (trái) có khu vực "viên thuốc" - Dynamic Island mới.

Điểm chung của 2 mẫu smartphone cao cấp là giải pháp mở khoá khuôn mặt Face ID. Cả iPhone 12 Pro Max và iPhone 14 Pro Max cũng có chung màn hình OLED 6,7 inch sống động. Tuy nhiên, chiếc iPhone 12 Pro Max chỉ có tốc độ làm mới màn hình 60Hz truyền thống. Trong khi đó, màn hình của iPhone 14 Pro Max có tốc độ làm mới 1-120Hz và việc có thể giảm tốc độ làm mới xuống 1Hz cho phép kích hoạt tính năng Màn hình Luôn bật mới với hình nền mờ.

Chưa hết, mẫu iPhone Pro Max mới hơn cũng có màn hình sáng hơn ở mức 1.600 nit (thậm chí 2.000 nit nếu sử dụng ngoài trời) trong khi iPhone 12 Pro Max chỉ có độ sáng tối đa 1.200 nit.

Hiệu suất và Phần mềm

Về phần cứng bên trong, iPhone 14 Pro Max có chip A16 Bionic mới hơn so với chip A14 Bionic trên iPhone 12 Pro Max cũ hơn. Con chip mới được sản xuất trên quy trình 4nm hiệu quả hơn, không chỉ mang lại tốc độ nhanh hơn mà còn cải thiện hiệu suất năng lượng.

Kết quả điểm chuẩn cho thấy tốc độ CPU lõi đơn của iPhone 14 Pro Max đã được cải thiện gần 17% và tốc độ đa lõi đã tăng gần 30%. Hiện tại, đây là chiếc điện thoại nhanh nhất trong phân khúc smartphone và là lựa chọn hoàn hảo cho các iFan.

So sánh điểm hiệu năng giữa 2 flagship.

Về phần mềm, cả hai đều chạy trên hệ điều hành iOS 16. Tuy nhiên, chiếc iPhone mới hơn có một số tính năng độc quyền. Đầu tiên là tính năng truyền tín hiệu khẩn cấp SOS qua vệ tinh, cho phép chủ nhân iPhone 14 Pro Max truyền tín hiệu SOS ngay cả khi ở những vùng không có tín hiệu. Thứ hai là tính năng Phát hiện tai nạn - Crash Detection, sẽ tự động gọi dịch vụ khẩn cấp trong trường hợp điện thoại cảm nhận được người dùng xảy ra tai nạn xe hơi.

Về khả năng hỗ trợ phần mềm, iPhone 14 Pro Max có khoảng 5 năm cập nhật phần mềm còn chiếc iPhone 12 Pro Max sẽ chỉ còn khoảng 3 năm.

Đánh giá camera

Cả hai điện thoại cao cấp của Apple đều đi kèm với hệ thống ba camera ở mặt sau nhưng iPhone 14 Pro Max đã đạt một tầm cao mới với cảm biến camera chính lớn hơn nhiều. Không chỉ vậy, mẫu iPhone mới còn có Công cụ Photonic Engine mới, kích hoạt một loạt các tinh chỉnh hình ảnh, đem lại hình ảnh tổng thể đẹp hơn.

iPhone 14 Pro Max (trái) có nhiều nâng cấp nhiếp ảnh đáng kể so với iPhone 12 Pro Max.

Thông số camera của iPhone 14 Pro Max và iPhone 12 Pro Max:

 • Camera rộng (camera chính): 48MP, khẩu độ f/ 1.78, tiêu cự 24mm trên iPhone 14 Pro Max; 12MP, tiêu cự 26mm trên iPhone 12 Pro Max
 • Camera góc siêu rộng: đều là 12MP
 • Camera tele: zoom 3X trên iPhone 14 Pro Max; zoom 2,5X trên iPhone 12 Pro Max

So sánh ảnh chụp chân dung.

Với iPhone 14 Pro Max, người dùng có thể chụp ảnh 48MP ở độ phân giải đầy đủ, sống động và nhiều chi tiết. Đặc biệt, Apple cũng sử dụng cảm biến lớn này để chụp ảnh zoom 2X và chụp chân dung chất lượng cao.

Trong ảnh chụp ban đêm, độ sắc nét trên iPhone 14 Pro Max đã được cải thiện đến mức tối đa. Chiếc iPhone mới cũng có khả năng xử lý hình ảnh tốt hơn, khuôn mặt được phơi sáng tốt hơn.

So sánh ảnh chụp ban đêm.

Trong điều kiện ánh sáng yếu, iPhone Pro Max mới đem lại hình ảnh chi tiết hơn nhờ camera siêu rộng.

Một số tính năng chỉ có trên iPhone 14 Pro Max mới hơn:

 • Chế độ điện ảnh (Cinematic Mode) - quay video làm mờ nền giống như chế độ Chân dung.
 • Chế độ Hành động (Action Mode) - tính năng ổn định giống gimbal, hoàn hảo cho những khoảnh khắc phiêu lưu/ hành động với nhiều chuyển động: đạp xe, chạy, v.v.
 • Kiểu chụp ảnh (Photographic Styles) - giao diện tùy chỉnh được tự động áp dụng cho ảnh chụp.

Chất lượng âm thanh và độ nhạy

Trong khi iPhone 12 Pro Max có loa ngoài chất lượng cao thì iPhone 14 Pro Max lại tạo ra một bước tiến lớn về cả mức âm lượng và độ phong phú. Các chuyên gia đánh giá khá cao chất lượng âm thanh tuyệt vời trên iPhone Pro Max mới hơn.

Cảm ứng lực Taptic Engine trên cả 2 mẫu iPhone hầu như không có thay đổi, khá xuất sắc.

Tuổi thọ pin và sạc

Về dung lượng pin, iPhone 14 Pro Max có viên pin tương đương với iPhone 13 Pro Max năm ngoái nhưng đã lớn hơn khá nhiều khi so với iPhone 12 Pro Max hai năm tuổi. Vì vậy, iPhone 14 Pro Max đem lại thời lượng pin tuyệt vời, thậm chí được đánh giá đứng đầu phân khúc smartphone.

Dung lượng pin:

 • iPhone 12 Pro Max: 3.687mAh
 • iPhone 14 Pro Max: 4.323mAh (+ 20%)

So sánh thời lượng pin.

Cụ thể, chiếc iPhone cao cấp năm nay đem lại 25 giờ phát trực tuyến video, gấp đôi so với thời lượng 12 giờ của iPhone 12 Pro Max. Cùng với đó, thời gian phát nhạc trực tuyến cũng được cải thiện từ 80 giờ trên iPhone 12 Pro Max lên 95 giờ trên iPhone 14 Pro Max.

Trong các thử nghiệm khác, iPhone 14 Pro Max kéo dài hơn gần 2,5 giờ khi phát trực tuyến video và thêm gần 5 giờ duyệt web khi so sánh cùng iPhone 12 Pro Max. Đây rõ ràng là những khác biệt rất lớn!

Về khả năng sạc, iPhone 12 Pro Max có thể sạc ở mức tối đa 20 watt trong khi iPhone 14 Pro Max có thể sạc nhanh hơn, lên tới 27W.

Cả hai cũng hỗ trợ sạc không dây MagSafe ở tốc độ 15W.

Kết luận

Vậy người dùng có nên nâng cấp từ iPhone 12 Pro Max lên iPhone 14 Pro Max mới hơn không?

Nếu muốn có trong tay chiếc iPhone mới nhất và tuyệt vời nhất, iPhone 14 Pro Max rất đáng "lên đời".

iPhone 14 Pro Max rất đáng sở hữu.

Lợi thế lớn nhất của chiếc iPhone 14 Pro Max là tuổi thọ pin "trâu" và màn hình ProMotion cung cấp tốc độ làm mới 120Hz mượt mà. Và những ai yêu thích nhiếp ảnh cũng sẽ có được trải nghiệm thú vị hơn trên iPhone 14 Pro Max với camera chính 48MP và video Chế độ điện ảnh ở độ phân giải 4K.

Cuối cùng, các tính năng hấp dẫn khác như nhắn tin khẩn cấp SOS qua vệ tinh và phát hiện tai nạn trên mẫu iPhone Pro Max mới nhất cũng được đánh giá cao, có thể cứu mạng người dùng trong các tình huống nguy hiểm.

TTCN

What's your reaction?


You may also like

Comments

https://tintuccongnghe.com/assets/images/user-avatar-s.jpg

0 comment

Write the first comment for this!