Bản cập nhật hàng năm của Apple đối với hệ điều hành thường mang đến những tính năng mới và những thay đổi rất cần thiết. Dưới đây là các tính năng nổi bật trong iOS 16.

Video tổng hợp các tính năng mới trên iOS 16.

Hàng năm, Apple đều làm mới hệ điều hành của mình với các tính năng mới. Bên cạnh các bản cập nhật định kỳ, phần lớn các tiện ích bổ sung đều là một phần của bản cập nhật hệ điều hành quan trọng.

Đối với năm 2022, trọng tâm chính của Apple là tăng các tùy chọn cá nhân hóa trong iOS 16. Đồng thời, hãng vẫn bổ sung nhiều tính năng khác, bao gồm các lĩnh vực quan trọng khác của hệ điều hành.

iOS 16 mang tới nhiều tính năng thú vị cho iPhone.

Dưới đây là 10 tính năng tốt nhất được iOS 16 mang đến cho người dùng.

1 - Mail: Gửi sau - Send later

Gửi sau là tính năng mới để lên lịch khi email bạn đã viết sẽ được gửi sau. Đây là một tính năng đã có từ lâu trong các ứng dụng email của bên thứ ba, là một tính năng nhỏ nhưng rất hữu ích.

Ảnh minh hoạ.

Ví dụ, bạn nhận được email vào buổi tối muộn nhưng chưa muốn trả lời và đẩy trả lời vào buổi sáng, tính năng này sẽ giúp bạn trì hoãn trả lời mail.

2 - Mail: Nhắc tôi - Remind Me

Tính năng Remind Me mới của Mail trong iOS 16 và macOS Ventura sẽ là một trong những tính năng mới tốt nhất của iOS 16. Ngay bây giờ, nếu gửi email và bạn không nhận được trả lời trong vòng vài ngày, Mail sẽ chuyển trở lại hộp thư đến của bạn.

Mặc dù được chuyển tới hộp thư đến nhưng email sẽ được hiển thị là của bạn. Điều này thực sự hữu ích khi người dùng được nhắc nhở theo dõi các email quan trọng.

3 - Tin nhắn (Messages): Chỉnh sửa và huỷ bỏ (Edit and unsend)

Lỗi chính tả và tin nhắn ngẫu nhiên sẽ trở thành dĩ vãng nhờ iOS 16. Người dùng có thể chỉnh sửa và hủy bỏ iMessage khi những người dùng liên quan đang chạy bản cập nhật mới nhất.

Việc chỉnh sửa iMessage đã gửi sẽ tạo ra một tiện ích tương tác trong giao diện trò chuyện. Người gửi và người nhận có thể nhấn để xem lịch sử chỉnh sửa và có thể thực hiện tối đa 5 chỉnh sửa đối với một tin nhắn trong 15 phút.

Tuy nhiên, việc xóa tin nhắn đã gửi sẽ lâu hơn một chút. Cả hai người dùng sẽ thấy một thông báo cho biết một tin nhắn đã gửi trước đó đã bị xóa, nhưng không có lịch sử hoặc bằng chứng nào khác.

Để tránh việc người dùng lạm dụng tính năng này, Apple đã đưa ra giới hạn thời gian "unsend" chỉ là 2 phút. Tin nhắn mà người nhận đã xem vẫn có thể bị xóa nếu nó được thực hiện trong thời hạn trên.

4 - Continuty Camera sẽ biến iPhone thành một webcam Mac

Camera liên tục - Continuty Camera là một tính năng kết hợp trên cả iOS và macOS, cho phép camera iPhone được sử dụng cho các chức năng của máy Mac. Trước đây, bộ phận này chỉ hoạt động như một công cụ quét tài liệu hoặc ảnh đơn giản.

Ảnh minh hoạ.

Với macOS Ventura và iOS 16, người dùng có thể sử dụng camera iPhone của mình như một webcam chuyên dụng - không cần thiết lập. Các công cụ chọn camera và micrô nằm ngay trong các ứng dụng như Skype, FaceTime và các ứng dụng khác sẽ tự động hiển thị iPhone như một tùy chọn nếu ở gần và trên cùng một mạng WiFi.

Với camera góc siêu rộng - Ultra Wide trên các thế hệ iPhone gần đây, iPhone sẽ trở thành phụ kiện đắc lực cho webcam. Chế độ Bàn làm việc - Desk Mode sử dụng ống kính góc rộng này để hiển thị màn hình nền bên dưới iPhone và loa đồng thời.

5 - Ghi chú nhanh (Quick Notes) trên iPhone

Trong iPadOS 15 và macOS Monterey, Quick Notes là sự bổ sung tuyệt vời, là một cách nhanh chóng và thuận tiện để ghi chú hoặc ghi chú chi tiết hơn bao giờ hết. Trên iPad hoặc Mac, người dùng có thể vuốt lên từ góc dưới cùng bên phải để Ghi chú nhanh, viết những gì bạn cần và sau đó chỉ cần đẩy ghi chú đi.

Chưa hết, tính năng này cũng nhận biết ngữ cảnh. Nếu đã tạo Ghi chú nhanh khi đang truy cập một trang web, người dùng có thể được cung cấp lại ghi chú đó vào lần tiếp theo khi truy cập trang web đó.

Ghi chú nhanh là một tính năng tốt, đặc biệt là trên iPad. Bây giờ với iOS 16, iPhone đã có tính năng này.

6 - Ứng dụng Home được thiết kế lại và cải tiến

Hiện tại, ứng dụng Home đang được thiết kế lại. Apple cũng hứa hẹn ứng dụng Home mới sẽ nhanh hơn khi kiểm soát các phụ kiện nhờ một khung được thiết kế lại. Các biểu tượng trong ứng dụng sẽ nhanh chóng hiển thị trạng thái mới khi trạng thái của chúng được thay đổi.

Các cải tiến khác bao gồm: hình nền mới, hỗ trợ đầy đủ cho Matter và các biểu tượng phụ kiện mới.

7 - Sub văn bản trực tiếp - Live text trong video

Hiện tại, khi xem video trong Ảnh - Photos, Quick Look, Safari và một số ứng dụng khác, người dùng có thể sử dụng tính năng Live Text với cảnh quay.

Người dùng chỉ cần tạm dừng video để xem các tùy chọn, bao gồm các chức năng sao chép và dán, dịch thuật và thậm chí sử dụng Tra cứu. Tính năng này sẽ khá hữu ích theo nhiều cách, ví dụ như sao chép văn bản của phụ đề trên màn hình từ video hoặc truy xuất dữ liệu từ video.

8 - Thiết kế lại màn hình khóa

Một trong những tính năng hướng đến người dùng lớn nhất của iOS 16 là Màn hình khóa mới. Người dùng có thể tùy chỉnh đồng hồ, thêm widget và chọn cách thông báo xuất hiện trong bản cập nhật này.

Ảnh minh hoạ.

Thêm vào đó, người dùng có thể thêm tối đa bốn tiện ích hình vuông bên dưới đồng hồ, thêm một tiện ích khác ở trên. Giờ đây, thông báo sẽ trượt vào từ cạnh dưới cùng của điện thoại và có thể bị ẩn đi bằng cách chuyển đổi trong cài đặt.

Đồng hồ có thể được tùy chỉnh với 8 phông chữ, màu sắc và độ chuyển màu khác nhau. Màu sắc được chọn cũng sẽ áp dụng cho các widget.

9 - Tuỳ chỉnh màn hình ở Focus Mode

Khả năng tùy chỉnh thiết bị còn tiến xa hơn trong iOS 16 nhờ các điều khiển Focus Mode mới. Người dùng có thể tuỳ chỉnh Màn hình khóa, Màn hình chính và mặt Apple Watch cho mỗi Focus Mode.

Khi được kích hoạt, các màn hình đã chọn sẽ tự động hoạt động. Điều này cho phép người dùng thay đổi cách thiết bị của mình xuất hiện và hoạt động bằng cách sử dụng các ngữ cảnh như vị trí, thời gian trong ngày hoặc thậm chí là ứng dụng được khởi chạy. Khi kết hợp tất cả các tùy chọn tùy chỉnh mới trong iOS 16, người dùng sẽ có một thiết bị được cá nhân hóa thực sự.

10 - Focus Filters

Người dùng iPhone đã quen với Focus Mode, giúp người dùng không bị làm phiền bởi các thông báo trừ khi chúng đến từ những người nhất định hoặc trong một số ứng dụng nhất định. Tính năng này vẫn có sẵn trong iOS 16 và đã được tinh chỉnh với việc bổ sung một cách nhanh chóng để khởi chạy Focus Mode bằng cách chuyển đổi màn hình khóa.

Nhưng iOS 16 cũng đã thêm một yếu tố bổ sung tinh tế: Focus Filters - cho phép người dùng tinh chỉnh các phần cụ thể của Focus Mode để bao gồm hoặc loại trừ một số loại nội dung nhất định trong ứng dụng.

VT - TTCN

What's your reaction?


You may also like