Việt Nam sẽ có cơ hội lần đầu tiên sản xuất Apple Watch và MacBook do “gã khổng lồ” công nghệ đang tìm cách sản xuất nhiều sản phẩm hơn bên ngoài Trung Quốc.

Apple đang đàm phán để lần đầu tiên sản xuất Đồng hồ Apple Watch và MacBook tại Việt Nam để đa dạng hóa sản xuất và thoát khỏi sự lệ thuộc vào Trung Quốc.

MacBook và đồng hồ Apple Watch sẽ được sản xuất tại Việt Nam.

Cụ thể, các nhà cung cấp của Apple là Luxshare Precision Industry và Foxconn đã bắt đầu sản xuất thử nghiệm Apple Watch ở miền Bắc. Cho tới nay, Việt Nam đã là trung tâm sản xuất quan trọng nhất của “Nhà Táo” bên ngoài Trung Quốc, sản xuất một loạt các sản phẩm chủ lực cho công ty, bao gồm máy tính bảng iPad và tai nghe AirPods.

Theo các chuyên gia trong ngành, Apple Watch thậm chí còn tinh vi hơn vì phải đưa nhiều linh kiện vào một thiết bị nhỏ, sẽ đòi hỏi kỹ năng công nghệ cao hơn. Việc thành công sản xuất thiết bị này sẽ là một chiến thắng của nước ta khi không ngừng nỗ lực nâng cấp lĩnh vực sản xuất công nghệ.

Tai nghe AirPods đã được sản xuất tại Việt Nam.

Apple cũng đã tiếp tục chuyển hoạt động sản xuất iPad sang Việt Nam sau các đợt phong toả do Covid diễn ra liên tục tại Thượng Hải, khiến hãng bị gián đoạn mạnh chuỗi cung ứng. Theo Nikkei Asia, Foxconn cũng đang giúp “Táo Khuyết” sản xuất nhiều iPad hơn ở nước ta. Apple cũng đang đàm phán với các nhà cung cấp để xây dựng dây chuyền sản xuất thử nghiệm cho loa thông minh HomePod của mình tại Việt Nam.

Về MacBook, công ty có trụ sở tại Cupertino đã yêu cầu các nhà cung cấp thiết lập dây chuyền sản xuất thử nghiệm tại Việt Nam. Tuy nhiên, tiến độ chuyển sản xuất hàng loạt trong nước diễn ra còn chậm chạp, một phần do sự gián đoạn liên quan đến đại dịch nhưng cũng do việc sản xuất máy tính xách tay liên quan đến một chuỗi cung ứng lớn hơn. Mạng lưới đó hiện vẫn tập trung tại Trung Quốc và có chi phí cạnh tranh hơn.

Apple sẽ đẩy mạnh việc chuyển nhà máy sản xuất sang nước ta.

Theo các nguồn tin, không chỉ "iPhone, tai nghe AirPods, đồng hồ Apple Watch, loa HomePod,... Apple đang có những kế hoạch lớn ở Việt Nam.

Sự chuyển dịch các nhà máy sản xuất của Apple sang Việt Nam bắt đầu với AirPods, được sản xuất hàng loạt vào năm 2020. Đây là một trong những sản phẩm đầu tiên của công ty được chuyển dây chuyền lắp ráp ra khỏi Trung Quốc sau khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ - Trung nổ ra dưới thời cựu Tổng thống Mỹ - Donald Trump.

Động thái này báo hiệu một sự thay đổi cách tiếp cận đối với Apple. Trước đó, trong nhiều thập kỷ, công ty đã phụ thuộc vào Trung Quốc trong hầu hết các hoạt động sản xuất.

Loa HomePod sẽ được sản xuất tại Việt Nam.

Theo các nguồn tin, số lượng nhà cung cấp của Apple có cơ sở tại nước ta đã tăng lên ít nhất lên 22 từ 14 vào năm 2018. Nhiều nhà sản xuất điện tử lớn khác như Google, Dell và Amazon cũng đã thiết lập sản xuất tại Việt Nam để đa dạng hóa nhà sản xuất ngoài Trung Quốc.

Eddie Han, một nhà phân tích cấp cao của Isaiah Research cho hay, các nhà sản xuất thiết bị điện tử đang cố gắng đạt được sự cân bằng trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ - Trung.

iPhone tương lai sẽ được sản xuất tại Việt Nam.

"Về mặt địa lý, chúng tôi nhận thấy các thương hiệu điện tử quốc tế lớn như Apple và Samsung đang cố gắng giảm bớt sự phụ thuộc vào việc sản xuất các sản phẩm bên trong Trung Quốc. Các nhà máy quan trọng nhất thế giới nằm tại Trung Quốc đã bị ảnh hưởng kể từ sau cuộc chiến thương mại, chính sách năng lượng và phong toả Covid của nước này. Điều đó thực sự khiến Việt Nam, quốc gia hàng xóm của Trung Quốc, trở thành điểm đến lý tưởng cho nhiều nhà sản xuất điện tử khi quốc gia này đang dần phát triển hệ sinh thái chuỗi cung ứng của mình."

What's your reaction?


You may also like

Comments

https://tintuccongnghe.com/assets/images/user-avatar-s.jpg

0 comment

Write the first comment for this!